So Sánh Bếp Ga Hồng Ngoại Và Bếp Ga Thường

so-sanh-bep-ga-hong-ngoai-va-bep-ga-thuong-2

Thông thường trước khi bạn quyết định bỏ tiền mua bất kỳ sản phẩm nào thì cũng hay đắn đo như: nên mua loại nào, nó tốt không, độ bền và công dụng như thế nào?….và việc sắm cho mình bếp ga cũng như vậy. Vì thế nếu như bạn đang bâng khuâng với vấn đề bếp ga thông thường hay bếp ga hồng ngoại. Để so sánh bếp ga hồng ngoại và bếp ga thường thì hôm nay Thương Mại Mua Sắm sẽ giới thiệu cho các bạn về ưu nhược điểm của 2 loại bếp này.

Tìm hiểu bếp ga thường và bếp ga hồng ngoại

Đầu tiên bạn muốn tìm thông tin so sánh giữa bếp ga hồng ngoại và bếp ga thường để lựa chọn được loại bếp thích hợp? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bếp ga thường là gì? hay bếp ga hồng ngoại là gì? cùng xem thế nào nhé!

Bếp ga thường là gì?

Bếp ga là loại bếp được sử dụng khí thiên nhiên, propan, butan, khí hóa lỏng. Hoặc khí dễ cháy khác để làm nguồn nhiên liệu. Các loại bếp ga hiện nay đều được sử dụng hai cách đánh lửa cơ bản sau: đánh lửa bằng điện hoặc dùng ngọn lửa để mồi. 

Nếu sử dụng ngọn lửa để mồi thì bếp sẽ tiêu thụ thêm một lượng nhỏ ga ngay cả khi bạn không sử dụng. Ưu điểm của phương pháp dùng lửa mồi này là nó rất đơn giản và hoàn toàn độc lập với nguồn điện từ bên ngoài.

so-sanh-bep-ga-hong-ngoai-va-bep-ga-thuong

Với phương pháp đánh lửa bằng điện, bếp ga sẽ sử dụng nguồn điện để tạo ra lượng nhiệt ban đầu đủ lớn sau đó điều chỉnh mở van. Ở Việt Nam thì hầu hết các loại bếp ga đều sử dụng phương pháp đánh lửa bằng tia lửa điện. Khi bắt đầu xoay núm điều khiển đi một lượng nhất định làm mở van ga đầu cuối và đi kèm với một âm thanh đặc trưng. Tia lửa điện do một thiết bị nhỏ được tích hợp trên bếp tạo ra. Hoàn toàn độc lập với bên ngoài.

Các loại bếp ga thường

Bếp ga thường có hai loại chủ yếu là bếp ga đặt nổi và bếp ga đặt âm. Bếp ga âm (còn gọi là bếp ga chìm) được đặt chìm, có vị trí cố định. Còn bếp ga dương (hay còn gọi là bếp ga nổi) được đặt toàn bộ lên phía trên, có thể thay đổi vị trí một cách linh hoạt.

Bếp ga hồng ngoại là gì?

Bếp ga hồng ngoại là một loại bếp được sử dụng công nghệ đốt hồng ngoại làm bằng gốm hay sứ Ceramic. Đốt hồng ngoại kết hợp với khí ga hóa lỏng tạo ra một nhiệt lượng lớn. Nhiệt lượng lớn này được bếp ga hồng ngoại này sử dụng để đốt nóng đầu đốt tạo bức xạ hồng ngoại ở một cường độ cao. Giúp làm tăng hiệu suất đun nấu được tối đa cho bếp. Bề mặt của đầu đốt thường được thiết kế lượng sóng (hoặc phẳng) với hàng nghìn lỗ li ti trên đó sẽ giúp phát xạ nhiệt được rộng hơn.

so-sanh-bep-ga-hong-ngoai-va-bep-ga-thuong-1

So sánh bếp Ga Hồng Ngoại Và Bếp Ga Thường tại thương mại mua sắm

Xét về hiệu suất khi sử dụng bếp ga và bếp hồng ngoại

Bếp ga nếu muốn làm chín thức ăn từ bên trong nồi thì cần phải làm nóng vùng không khí dưới nồi trước rồi mới tới nồi. Chính vì thế mà hiệu suất sử dụng của bếp ga thường khá thấp ở mức 40%, 50%. Còn lại thì bị thất thoát ra bên ngoài môi trường.

Còn đối với bếp ga hồng ngoại thì hiệu suất đun nấu sẽ vượt trội hơn nhiều so với bếp ga thường. Bởi vì bếp ga hồng ngoại sử dụng công nghệ đầu đốt hồng ngoại với khí ga hóa lỏng cho ra nhiệt lượng cao hơn. Nhiệt lượng được sinh được sinh được sử dụng cho việc nấu nướng đạt từ 60% đến 65% và nhiệt lượng bị thất thoát cũng ra bên ngoài cũng thấp hơn so với bếp ga thường. 

Chính vì thế nếu xét về hiệu suất sử dụng bếp ga hồng ngoại đạt hiệu suất cao hơn so với bếp ga thường.

Xét về tính an toàn của 2 loại bếp ga hồng ngoại và bếp ga thường

Về tính an toàn này thì chúng tôi khẳng định rằng bếp ga hồng ngoại an toàn hơn nhiều so với bếp ga thường. Bởi vì bếp ga thường thì thoát khí ga nhiều hơn và có mùi hôi, dễ cháy nổ. Không an toàn cho gia đình bạn đặc biệt những gia đình có trẻ em nhỏ. Còn bếp ga hồng ngoại được tích hợp bộ cảm ứng ngắt ga tự động. An toàn tuyệt đối cho người sử dụng nên tránh được tình trạng cháy nổ. Hơn nữa khi sử dụng bếp ga hồng ngoại thì không có lượng ga thất thoát ra bên ngoài. Không có mùi ga , không sinh ra khói do đó đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

so-sanh-bep-ga-hong-ngoai-va-bep-ga-thuong-3

Về độ an toàn thì bếp ga hồng ngoại an toàn hơn so với bếp ga thường.

Nếu xét về chi phí sử dụng

Giá tiền mua bếp ga hồng ngoại sẽ đắt hơn so với bếp ga thường. Nhưng chi phí sử dụng thì ga hồng ngoại sẽ tiết kiệm hơn khi sử dụng lâu dài. Cùng với sự an toàn hơn khi bạn không phải lo có mùi ga, không cháy nổ, ngột ngạt như sử dụng bếp ga.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bếp Từ Bosch PID675DC1E

Về mặt thẩm mỹ của 2 loại bếp ga này

Một yếu tố nữa mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn mua bếp đó chính là mặt thẩm mỹ của nó. So với hiện nay thì bếp ga thường có phần hơi cũ vì có nhiều linh kiện nên nhìn có phần rối mắt và không hiện đại bằng bếp ga hồng ngoại.

Bạn đã đọc bài phân tích này từ đầu tới khúc này thì chắc bạn cũng nhận ra là bếp ga hồng ngoại tốt hơn nhiều so với bếp ga thường truyền thống rồi chứ. Đương nhiên ngày nay vẫn còn sản xuất bếp ga thường thì chắc hẳn cũng có những ưu điểm riêng. Vậy nên bạn hãy lựa chọn đúng đắn nhất và phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

 

 

Trả lời